Trung tâm luyện thi - Luyện thi đại học, cao đẳng - Dịch vụ luyện thi

Học ngành điện hạt nhân phải thi trường nào?

TTO - * Em đăng ký thi ngành luật thương mại của Trường ĐH Luật TP.HCM. Song song đó em có thể đăng ký học văn bằng 2 ngành kế toán của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hay của Trường ĐH Ngoại thương không? Nếu không thì tại Trường ĐH Luật có đào tạo văn bằng 2 ngành kế toán không? (nguyen.thu62@...)

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) làm trắc nghiệm tâm lý để chọn ngành nghề trong một chương trình hướng nghiệp do hội phụ huynh tổ chức - Ảnh: Hà Bình

- Bạn có thể vừa học chính quy tại Trường ĐH Luật TPHCM và học tại chức tại ĐH Kinh tế TP.HCM hoặc ĐH Ngoại thương. Chương trình văn bằng 2 dành cho những người đã tốt nghiệp muốn học thêm một ngành khác (cùng hoặc khác trường). Thông thường, ngành học văn bằng 2 có liên quan đến ngành đã học để có thể rút ngắn thời gian học. Trường ĐH Luật TP.HCM không đào tạo văn bằng 2 ngành kế toán.

* Em học khối D, em nghĩ có khả năng thi vào những trường có điểm chuẩn cao như ĐH Ngoại thương. Tuy nhiên hiện tại em lại không đặc biệt yêu thích ngành kinh tế, ngoại thương... nên em sợ rằng sau này khi đi làm mình sẽ không đặc biệt yêu thích nghề của mình. Em vẫn muốn chọn được một ngành mà mình thật sự thích. Gần đây em cảm thấy thích ngành hàng không. Xin hỏi điều kiện làm việc, đặc điểm của ngành như thế nào, thời gian như thế nào?

Em cũng rất muốn được đi du học, đặc biệt là du học Nhật Bản, và theo như em được biết thì học ở ĐH Ngoại thương em sẽ có cơ hội có học bổng du học khá cao. Vậy em xin hỏi đối với ngành hàng không và Học viện Hàng không thì vấn đề du học và học bổng như thế nào? Học ngành hàng không em có thể đi du học ngành khác hay không (nếu không tìm được học bổng ngành hàng không)? (fanfred_tragichero@...)

- Chọn ngành mình thích đó là điều quan trọng. Nhưng còn một điều khác quan trọng hơn nữa: ngành bạn chọn có phù hợp với bạn không? Bạn cảm thấy thích ngành hàng không, nhưng cụ thể là công việc gì trong ngành đó? Ví dụ như tiếp viên hàng không, kiểm soát không lưu (quản lý hoạt động bay), hải quan sân bay, an ninh sân bay… hay các công việc kinh doanh, khai thác dịch vụ liên quan đến ngành hàng không?

Bạn nên bắt đầu chọn nghề bằng cách xác định và hình dung một công việc cụ thể nào đó mà mình thích và có thể làm được. Bạn có thể hỏi thêm thầy cô, bạn bè, người lớn về nghề mình thích hoặc xem trên mạng để hình dung thêm về công việc đó trước khi tìm trường có đào tạo ngành nghề mình muốn học.

Có rất nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn chứ không chỉ riêng nhóm kinh tế. Nếu bạn không yêu thích nhóm ngành kinh tế, bạn nên tìm nhóm ngành khác. Chẳng hạn như nhóm ngành xã hội (báo chí, lịch sử, văn hóa, ngoại ngữ, luật…); nhóm khoa học kỹ thuật (công nghệ hóa - thực phẩm, điện tử - viễn thông, công nghệ sinh học, địa chất - dầu khí, vật lý, khoa học vật liệu…).

Du học lại là một con đường khác mà bạn cần tính kỹ để chọn lựa và cũng nên nghĩ mình sẽ đi du học ngành nghề gì phù hợp với mình. Cơ hội du học tùy thuộc khả năng của bản thân, gia đình từng người chứ không tùy thuộc nhiều vào trường ĐH bạn sẽ học.

* Em rất quan tâm đến ngành Nhật Bản học và Đông phương học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM nhưng thắc mắc không biết trong năm nay trường có tuyển khối C cho hai ngành học trên không? Và ngoài Trường ĐH KHXH&NV còn có trường nào ở TP.HCM tuyển sinh hai ngành học trên? (mongmo.tuoihoctro@...)

- Ngành Nhật Bản học Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) tuyển sinh khối D1 và D6. Ngành Đông phương học tuyển sinh khối D1. Ngoài trường này, tại TP.HCM các trường có tuyển sinh hai ngành trên gồm Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM (ngành Đông phương học - mã ngành 601), ĐH quốc tế Hồng Bàng (ngành Đông Nam Á học - mã ngành 601, ngành Nhật Bản học - mã 603), ĐH Mở TP.HCM (ngành Đông Nam Á học - mã 501, có tuyển khối C).

* Em muốn thi vào Học viện Bưu chính viễn thông phía Nam nhưng nghe nhiều người nói học ở học viện thì khó xin việc làm hơn học ĐH vì bằng của học viện không giá trị như bằng ĐH, cho em hỏi nói vậy có đúng không và cách thức đào tạo của học viện khác gì ĐH? (bc_toriki1993@...)

- Học viện và trường ĐH khác nhau cơ bản ở tên gọi. Cách thức đào tạo theo quy định chung của bộ. Cơ hội việc làm tùy thuộc rất nhiều vào chính khả năng của người đi học chứ không phải phụ thuộc vào tên trường.

* Muốn học ngành điện hạt nhân tại TP.HCM có thể thi vào những trường nào? ĐH Khoa học tự nhiên có đào tạo điện hạt nhân không hay chỉ có vật lý hạt nhân? (iloveyoudieupdiedown_619@...)

- Có rất nhiều trường đào tạo ngành điện nhưng không chuyên sâu lĩnh vực điện hạt nhân. Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) có chuyên ngành vật lý hạt nhân thuộc ngành vật lý. Nếu bạn đam mê nghiên cứu lĩnh vực điện hạt nhân, bạn nên thi vào Trường ĐH KHTN.

* Em dự định thi vào ĐHQG TP.HCM Khoa kinh tế, ngành kinh tế đối ngoại nhưng nếu em không đủ điểm vào ngành này thì liệu em có được chuyển điểm xuống ngành thấp điểm hơn cùng trường không? Xin cho biết những trường ĐH nào (có dạy khối ngành kinh tế) tại TP.HCM cho phép chuyển điểm xuống ngành có điểm chuẩn thấp hơn? Mong ban tuyển sinh tư vấn giúp em. (chipchipa5@...)

- Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM) nay là Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM). Thí sinh thi ĐH Kinh tế - luật nếu không đủ điểm vào ngành dự thi có thể được chuyển sang ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn cùng trường (theo nguyện vọng 1B). Tuy nhiên, bạn phải hết sức lưu ý: muốn được chuyển ngành theo nguyện vọng 1B, bạn phải đủ điều kiện điểm thi theo quy định của trường và số chỉ tiêu diện này cũng sẽ không nhiều.

Ngoài các trường thuộc ĐHQG TP.HCM, tại TP.HCM chưa có trường nào thuộc nhóm kinh tế có thông tin tuyển sinh theo cách này. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Tại TP.HCM có rất nhiều trường tuyển sinh nhóm ngành kinh tế. Nếu không đủ điểm trúng tuyển vào ngành dự thi và có điểm thi cao hơn điểm sàn, bạn vẫn còn nhiều cơ hội đăng ký xét tuyển NV2, 3 theo quy định.

*  Em năm nay tính thi khối B vào ĐH Y dược TP.HCM ngành bác sĩ đa khoa nhưng không biết trung bình điểm bao nhiêu mới có thể đậu? Và em cũng muốn hỏi thêm Trường ĐH Y Tây nguyên có tuyển thí sinh trong cả nước không? Điểm chuẩn trường là bao nhiêu? (quanganh1388@...)

- Điểm chuẩn ngành bác sĩ đa khoa vào ĐH Y dược TP.HCM từ 22-25 (tùy từng năm), tuy nhiên thường ở mức 24-25 điểm. Muốn có cơ hội trúng tuyển cao, điểm bình quân của bạn cần đạt 8 điểm trở lên mỗi môn với bài thi ĐH. Trường ĐH Tây nguyên tuyền sinh cả nước.

* Em không có bằng tốt nghiệp 12 nhưng em có bằng trung cấp chuyên nghiệp (em học hệ 2 năm rưỡi và 3 tháng ở trường trung cấp). Vậy với bằng TCCN ấy em có thể thi lại kỳ thi ĐH được không? (changtraitre_okmen@...)

- Theo quy định, hệ TCCN đầu vào lớp 9 sẽ có thời gian đào tạo từ 3-4 năm. Không rõ bạn thuộc diện nào. Có phải trước khi vào học TCCN, bạn đã hoàn thành chương trình lớp 12 nhưng chưa tốt nghiệp THPT? Bạn có thể dự thi ĐH các ngành cùng nhóm ngành đã học ở bậc trung cấp. Bạn nên liên hệ nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH bạn định dự thi để được hướng dẫn chi tiết.

* Cho cháu hỏi muốn làm việc trong công ty dệt may thì phải theo chuyên ngành học nào? (ngoại trừ làm việc hành chính). Ngành công nghệ vật liệu khi học xong sẽ làm được công việc gì là chủ yếu, triển vọng nghề nghiệp có cao không? Cháu xác định mình thích ngành quản trị kinh doanh tổng hợp của Trường ĐH Kinh tế, nhưng điểm toán trong lớp cháu chỉ 7,2, hóa 7,7, lý 8,7, vậy có nên "liều" để chọn trường này không? (MsKimHa9@...)

- Nếu bạn yêu thích ngành dệt may, bạn có thể dự thi vào ngành công nghệ dệt may ở Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM hoặc ngành kỹ thuật dệt may Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Cả hai ngành này đều thi tuyển khối A. Tốt nghiệp ngành công nghệ vật liệu có thể làm việc trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế tạo vật liệu gốm, sứ, nhựa, cao su, luyện cán thép; các công ty sản xuất vật liệu xây dựng; các cơ quan kiểm định nguyên vật liệu như hải quan, tiêu chuẩn đo lường chất lượng; làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực vật liệu…

PHÚC ĐIỀN
Nguồn: tuoitre.vn

 

Tư vấn tuyển sinh

Học ngành hướng dẫn du lịch thi khối nào? Học ngành hướng dẫn du lịch thi khối nào? TTO - * Cho em hỏi có ngành nghiệp vụ hướng dẫn du lịch không ạ? Ra trường có dễ tìm việc...
Tư vấn tâm lý - gỡ rối hướng nghiệp Tư vấn tâm lý - gỡ rối hướng nghiệp TTO - Sau lễ khai mạc, có rất nhiều học sinh đã tìm đến phòng tư vấn tâm lý - gỡ rối...
Tư vấn sức khỏe mùa thi Tư vấn sức khỏe mùa thi TTO - Khu vực tư vấn sức khỏe mùa thi do PGS-TS Lê Bạch Mai - phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng...
Học ngành điện hạt nhân phải thi trường nào? Học ngành điện hạt nhân phải thi trường nào? TTO - * Em đăng ký thi ngành luật thương mại của Trường ĐH Luật TP.HCM. Song song đó em có thể...

Thông tin giáo dục

Sẽ giao cho các trường ĐH tốp đầu tự tổ chức tuyển sinh Sẽ giao cho các trường ĐH tốp đầu tự tổ chức tuyển sinh Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Sắp tới, Bộ sẽ giao cho...
Quỹ học bổng hơn 2 tỷ đồng cho học sinh nghèo vượt khó Quỹ học bổng hơn 2 tỷ đồng cho học sinh nghèo vượt khó Nhân dịp khai trương nhà hàng thứ 100, Công ty KFC Việt Nam dành hơn 2 tỷ đồng để trao tặng...
Hiệu trưởng, giáo viên cũng nói ngọng Hiệu trưởng, giáo viên cũng nói ngọng Sau bài "Hà Nội sửa nói ngọng", VnExpress nhận được hàng nghìn phản hồi của độc giả ủng...
Phó giáo sư 29 tuổi Phó giáo sư 29 tuổi Sáng 12/11, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước tổ chức lễ công nhận giáo sư, phó giáo sư...

Thống kê truy cập

Hiện có 6 khách Trực tuyến

Copyright © 2011 Trung tâm luyện thi - Luyện thi đại học, cao đẳng - Dịch vụ luyện thi
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp